ต้นกำเนิดของสเต็กที่อร่อยเลิศล้ำ

สเต็กถือเป็น อาหารที่รับความนิยมไปอย่างทั่วโลก เพราะมีรสชาติที่ถูกปากใครต่อใครหลายคนเป็นอย่างมาก พบเห็นส่วนใหญ่แถวทวีปยุโรป มีร้านมากมายตั้งหลายที่นั้น สเต็กถือเป็นอาหารเก่าแก่และดั่งเดิมมากๆ เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส เป็นผู้ริเริ่มและทำสเต็กเพื่อรับประทานกับคนในครอบครัว ประเทศฝรั่งเศสเป็นคนคิดสูตรต่างๆเป็นชาติแรกครับ เป็นอาหารที่เลิศรส กล่าวกันว่าในสมัยนั้นไม่มีอาหารของชนชาติใดบนโลกที่จะอร่อยแบบนี้อีกแล้ว เมื่อสูตรของการทำสเต็กได้เริ่มมีคนถามถึงเป็นอย่างมาก ฝรั่งเศสจึงได้เผยวิธีการทำให้กับในชาติได้รู้ จนได้เป็นข่าวดัง ประเทศไทยจึงได้นำสูตรของสเต็กมาปรับปรุงและบางคนก็ได้เปิดร้านขายสเต็กเป็น ของตัวเองและนำมันดัดแปลงผสมเนื้อต่างลงไป ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา หมู ไก่ เนื้อ

สูตรเดิมของ ฝรั่งเศสนั้นจะไม่การใส่เฟรนฟรายลงไป จะมีแต่เพียงแค่เนื้อกับซอสน้ำที่ราดมาแค่นั้น จนกระทั้งมีการเปลี่ยนแปลงสูตรทำให้มีอะไรเพิ่มขึ้นมามากและความอร่อยที่ ต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง ปัจจุบัน ในจานสเต็กที่เราสั่งมาจะมีผักเป็นเครื่องเคียงไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้ฝรั่ง หรือกะหล่ำปลีซอย มีขนมปังปิ้งอบเนย บางร้านยังมีไก่ดาวที่ทอดในกระทะในใส่น้ำมัน ใส่กรอบหนังกรอบ

เป็นการผสม ผสานที่เยี่ยมยอดอย่างมาก บางร้านอาจจะนำสเต็กมาประยุกต์ในอาไทยอย่างเช่น สเต็กที่ใช้น้ำแกงเขียวหวานราด สเต็กรสลาปน้ำตก สเต็กซอสต่างๆ การกินสเต็กนั้นหลายคงรู้ว่าต้องใช้ซ้อมกับมีดเป็นหลัก เพื่อหันเนื้อสเต็กของเราจะได้รับประทานสเต็กได้สะดวกยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มความอร่อยให้เราได้อีกด้วย เมื่อก่อนนี้สเต็กมีราคาสูงมากๆแต่เมื่อเทียบกับปัจจุบันแล้วมีเงินแค่ 50 บาทก็สามารถหามารับประทานได้